5 bước khiến câu trả lời trong phỏng vấn thành câu chuyện ấn tượng

0

Sẽ không ít lần mà các ứng viên khi đi phỏng vấn đều để thời gian chết xảy ra. Đó là những khi cảm thấy bối rối và không biết trả lời trước các nhà tuyển dụng như thế nào. Hãy bình tĩnh và khéo léo nhận ra mục tiêu chính của câu hỏi để từ đó bạn có thể biến các câu trả lời thành một câu chuyện đầy ý nghĩa.

Dưới đây là 5 yếu tố chính nếu biết vận dụng và kết hợp kịp thời chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua các buổi phỏng vấn thành công.

1. Trước tiên hãy trả lời

Khi người phỏng vấn đã nhấn mạnh thì đồng nghĩa là bạn buộc phải có một câu trả lời cụ thể, chứ không được giải thích một cách lan man, dài dòng khi không liên quan đến câu hỏi.

Cách tốt nhất đó là cứ đi thẳng vào vấn đề, đưa cho nhà tuyển dụng thông tin chính xác và ngắn gọn về vấn đề họ muốn biết. Cẩn thận lựa chọn các tình tiết không gây ra những bất lợi cho bạn. Cố gắng bình tĩnh thoát khỏi cảm giác hồi hộp, lo lắng và ngượng ngùng.

5-buoc-khien-cau-cau-tra-loi-phong-van-thanh-cau-chuyen-an-tuong-va-dang-nho-1

2. Cung cấp ngữ cảnh

Sau khi đã đưa ra câu trả lời ngắn gọn, đây cũng là lúc nên cung cấp thêm một số những thông tin cơ bản. Một câu trả lời ngắn gọn, xúc tích vẫn chưa đủ để thuyết phục nhà tuyển dụng vì khi đó họ muốn biết chi tiết hơn về câu trả lời đó. Thế nên, bước đi đúng đắn đó là cần tiếp tục cung cấp ngữ cảnh cho câu chuyện. Đừng quá sa vào các chi tiết nhỏ nhặt mà thay vào đó hãy tóm gọn mọi thông tin quan trọng để giúp làm rõ tình huống.

3. Giải thích vai trò của bạn

Các câu hỏi được đưa ra, bạn cũng đã cung cấp đủ ngữ cảnh và bây giờ là lúc bạn thể hiện được vai trò của mình trong câu hỏi đó. Hãy nhớ lại chi tiết những nhiệm vụ mà bạn phụ trách. Điều quan trọng khi trình bày nội dung là đừng thêm bất cứ sự nỗ lực nào để nhằm né tránh trách nhiệm, đổ tội hay bào chữa, đặc biệt khi bạn được đề nghị để kể về một sai lầm, thất bại hoặc xung đột thi hãy giữ tư thế của một người chủ động.

5-buoc-khien-cau-tra-loi-phong-van-thanh-cau-chuyen-an-tuong-va-dang-nho-2

  4. Chia sẻ về kết quả

Đừng làm cho các tình tiết trong vấn đề trở nên rời rạc và lỏng lẻo, trừ khi bạn lại muốn kể thêm phần tiếp theo và tin chắc là bạn hoàn toàn không muốn kéo dài thời gian bởi vì đây là một cuộc phỏng vấn tìm việc. Để làm nổi bật hiệu quả của câu chuyện trong buổi phỏng vấn, cách tốt nhất là nêu ra kết quả cuối cùng và nó đã kết thúc thế nào, vì sao nó xảy ra với bạn.  

 5. Làm rõ bài học thu nhận được

Đây là lúc mà nhà tuyển dụng có thể đánh giá năng lực, trình độ và biết học hỏi kinh nghiệm của nhân viên sau tất cả các khâu test ở trên. Vì vậy, đừng dừng ở mức độ nêu ra những thất bại và giải thích sai lầm rồi gom tất cả những thứ đó lại thành một động lực giúp bạn có thể sửa đổi và cùng mọi người hoàn thiện tốt hơn trong tương lai.

Một tình huống khó khăn sẽ có thể hạ gục bạn hoặc giúp bạn tỏa sáng. Hãy ghi nhớ 5 yếu tố vừa nêu trên và những cấu trúc hợp lý khi trình bày một câu chuyện trong buổi phỏng vấn vì nó sẽ giúp các nhà tuyển dụng có cái nhìn tốt hơn.

Leave A Reply