BỘ GD&ĐT công bố phương án thi THPT chính thức.

0

Dự kiến, Ngày 28/9, Bộ GD&ĐT sẽ công bố phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 chính thức. Đây là tin tức do Thứ Trưởng Bùi Văn Ga đưa ra trong buổi họp ban báo chí vào sáng 27/9. Bên cạnh đó, thông tin xét tuyển cao đẳng y Hà Nội cũng sẽ được thông qua sau buổi họp báo này.

ki-thi-thpt-quoc-gia-1

Dự kiến 28/9 công bố phương án thi THPT chính thức.

Trước nhiều ý kiến băn khoăn của dư luận và những người có chuyên môn về việc thi trắc nghiệm môn Toán trong thời gian công bố bản dự thảo, thì sau khi công bố phương án chính thức sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất cho những thắc mắc trong thời gian quan của dư luận.

Theo Hội Toán học Việt Nam, thi Toán theo hình thức trắc nghiệm khách quan sẽ  hạn chế trong việc đánh giá tư duy và năng lực tổng hợp, phân tích, sáng tạo của thí sinh. Vì tính phân loại không cao, hệ thống ngân hàng câu hỏi thi chưa được thử nghiệm và đánh giá trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới việc phân loại thí sinh và đánh giá năng lực. Hội Toán giữ nguyên ý kiến là để môn Toán thi theo hình thức tự luận như những năm trước.

Tuy nhiên theo một số ý kiến đến từ các chuyên gia giáo dục khác khi bình luận về việc Hội toán học kiến nghị Bộ Giáo Dục hoãn thi trắc nghiệm môn Toán trong năm 2017 là đang hiểu sai về mục đích của kì thi THPT năm tới đây.

Họ cho rằng thi gộp lý thuyết và trắc nghiệm thành thi trắc nghiệm với mục đích kiểm tra năng lực cơ bản theo hướng toàn diện của học sinh, chứ không phải cuộc thi chọn những người có năng lực xuất sắc về Toán học. Trong đề trắc nghiệm có thể thiết kế các câu hỏi dưới dạng bài toán nhỏ. Nếu cần đánh giá năng lực Toán vượt trội, bài thi trắc nghiệm chỉ để sàng lọc sơ bộ, sau đó vẫn cần một bài thi theo hình thức tự luận hoặc vấn đáp để xác định người thắng cuộc.

Cho rằng nên thi kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm là ý kiến của một phần không nhỏ số người quan tâm tới vấn đề thi THPT 2017. Đây cũng là một phương án khả thi được Bộ Giáo Dục xem xét.

ki-thi-thpt-quoc-gia-2

Mọi diễn biến và những thay đổi trong vấn đề thi trung học phổ thông 2017 đều nhận được sự quan tâm lớn của xã hội. Do đó khi phương án chính thức được đưa ra cần phải khả thi, thuận lợi cho các em học sinh và các đối tượng liên quan tới kì thi.

Nền giáo dục nước ta những năm qua vẫn luôn đổi mới và cải tiến nhằm đưa ra những biện pháp học tập và thi cử chất lượng nâng cao chất lượng đào tạo. Sau 12 năm học tập và rèn luyện, kì thi THPT cực kì quan trọng khi đánh giá học lực, chất lượng và nhiều mặt khác của thí sinh, là bước ngoặt chính thức cho con đường tương lai của cả một thế hệ.

 

 

Leave A Reply