Bộ Giáo dục không đồng ý đề án tuyển sinh riêng của Tp Hồ Chí Minh.

0

Ngày 3 tháng 10 vừa qua Bộ Giáo Dục đã có văn bản trả lời về việc Thành phồ Hồ Chí Minh trình đề án thi và xét tốt nghiệp THPT riêng của thành phố. Theo đó BGD không đồng ý với việc thi và xét tốt nghiệp riêng của thành phố này vì đến nay đề án chưa xây dựng xong.

thi-thpt-quoc-gia-2017-1

Đề án tuyển sinh riêng của TP Hồ Chí Minh bị bác bỏ.

Trong tháng 6 vừa rồi Bộ trưởng Bộ giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã làm việc cùng lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh. Bộ trưởng cho hay sẽ xem xét đề xuất phát triển giáo dục đào tạo của thành phố với “Đề án tổng thể phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030” cùng việc thi và xét tốt nghiệp THPT riêng nằm trong đề án này.

Ngày 21 tháng 9, Tp HCM đã trình Bộ đề án thi và xét tốt nghiệp THPT riêng từ năm 2017. Nội dung chính trong đó chia là 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu (trong năm 2017) là thi và xét tốt nghiệp THPT sẽ theo BGD ban hành và bổ sung một số điểm như sau: Thí sinh thi 3 môn Toán-Văn-Anh trong đầu tháng 6, thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên thì thay ngoại ngữ bằng một môn khác. Sở GD Tp HCM sẽ tự ra đề, cách tính điểm và tháng điểm riêng, nội dung đề thi vẫn thuộc khuôn khổ chương trình THPT được dạy và học bình thường.
  • Giai đoạn 2: Từ năm 2018 trở đi thì ngoài 3 môn Toán-Văn-Anh thì thí sinh sẽ làm thêm bài thi Tích hợp. Điểm xét tốt nghiệp sẽ tính theo công thức khác. Điểm tốt nghiệp này sẽ được dùng để xét tuyển vào các trường chuyên nghiệp.

Sauk hi bác Đề án riêng của Tp HCM, trong văn bản trả lời ngày 3 tháng 10 Bộ yêu cầu thành phố chỉ đạo việc thi và xét tốt nghiệp THPT theo phương án quốc gia năm 2017 đã được công bố hồi cuối tháng 9.

Kì thi tốt nghiệp THPT là kì thi cực kì quan trọng đối với các em học sinh, bởi từ 2015 Bộ giáo dục đã ghép cả kì thi đại học và THPT làm một, do đó khi chưa có đề án hoàn hảo thì Bộ sẽ không đồng ý cho một địa phương nào thi và xét tuyển riêng.

Thi tốt nghiệp THPT riêng sẽ khác với việc các trường đại học đề nghị được tổ chức tuyển sinh riêng, mức độ ảnh hưởng sẽ rộng lớn hơn, đối tượng bị ảnh hưởng cũng sâu rộng hơn.

Việc bác đề án trên của Bộ giáo dục đã qua sự họp bàn và nhìn nhận vấn đề trực diện trên nhiều mặt mới đưa ra kết quả này.

Leave A Reply