Các trung tâm luyện thi trắc nghiệm cho học sinh THPT nở rộ.

0

Sau khi Bộ giáo dục công bố Dự thảo phương án kỳ thi THPT quốc gia 2017 là môn Toán chuyển thành thi trắc nghiệm thì khiến rất nhiều học sinh và phụ huynh lo lắng. Để tìm cách thích nghi với phương án thi mới cho môn Toán thì học sinh đã chuyển sang luyện thi trắc nghiệm tại các lò luyện cấp tốc.

Học sinh THPT luyện thi trắc nghiệm tại các lò luyện thi cấp tốc.

Từ trước tới nay Toán luôn là môn thi viết tự luận, khi phương án thi thay đổi thì rất nhiều trung lâm luyện thi đã biên soạn giáo án hướng tới việc luyện cho các em thi trắc nghiệm môn Toán và nhiều môn khác nữa để đáp ứng nhu cầu học sinh.

Một giáo viên tại một trung tâm luyện thi ở Hà Nội cho biết rằng khi có công bố dự thảo từ bộ giáo dục là họ đã tập hợp nhiều thầy cô có kinh nghiệm để soạn ra bộ đề trắc nghiệm, tìm các phương pháp tính toán, bấm máy tính để có được đáp án đúng, nhanh chóng.  Các em sẽ được học mẹo để dùng máy tính giải toán nhanh, loại trừ đáp án và giải bài trắc nghiệm nhanh, đoán câu trả lời đúng nhanh.

lo-luyen-thi-trac-nghiem-1

Một học sinh THPT cho hay việc học ở trường để đáp ứng kiến thức nền tảng cơ bản, còn học tại các lò luyện để giải bài nhanh hơn, biết các mẹo thủ thuật khi làm bài. Mỗi buổi học các em có 30 phút thực hiện phép tính trên máy tính để luyện phản xạ nhanh hơn.

Có trung tâm còn có bộ giáo trình mời hoàn toàn với các bài tập trắc nghiệm khách quan, phương pháp giải toán nhanh bằng máy tính. Theo lời giới thiệu của một thầy giáo tại một trung tâm khác thi đề thi trắc nghiệm trong giáo trình bám sát theo sách giáo khao, giúp các em tự tin ở bất kì bài thi nào, mỗi lớp tầm 1 tới 10 em, học phí khoảng 200 ngàn một buổi 2 tiếng.

lo-luyen-thi-trac-nghiem-2

Hàng loạt trung tâm mở lớp cùng rất nhiều các trang online trên mạng luyện thi đại học trắc nghiệm được mở ra mời chào và ưu đãi hấp dẫn cho học sinh tham gia ôn luyện. Sự nhanh nhạy và chớp thời cơ của các lò ôn luyện mở ra cho các em học sinh nhiều cơ hội ôn tập song thực tế các em đang lạc vào ma trận ôn luyện cấp tốc. Học ở trung tâm sẽ dễ dẫn tới tình trạng học sinh học tủ, học mẹo và không năm chắc kiến thức.

Không giống với phương pháp học và thi môn Toán truyền thống là khi giảng dạy thì đề cao phương pháp giải toán, xem trọng quá trình các em tìm ra kết quả, cách các em tư duy để tìm lời giải.  Cách dùng mẹo để tìm được đáp án đúng và nhanh chóng của bài trắc nghiệm như bây giờ khiến quá trình tư duy giải bài không được học sinh chú trọng. Khi dự thảo thi trắc nghiệm toán được đưa ra thì có rất nhiều người đã lo lắng học sinh chỉ chú trọng kết quả, học mẹo và bỏ qua việc tư duy.

Đáp lại ý kiến trên Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng đã cho hay việc thi trắc nghiệm sẽ bao quát chương trình học tốt hơn, tránh được việc học lệch học tủ, chấm thi chính xác hơn. Thi trắc nghiệm đòi hỏi học sinh phải phân tích xử lý vấn đề nhanh, việc đánh giá chất lượng học sinh sẽ phụ thuộc vào chất lượng của câu hỏi. Bộ giáo dục đã đánh giá kỹ càng ưu nhược điểm của phương pháp thi trắc nghiệm toán để đảm bảo phương án thi này thực hiện một cách ổn định.

QC: Cao đẳng Thú Y TpHCM thông báo chiêu sinh lớp Trung cấp Thú Y tphcm học vào thời gian các ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng thí sinh là những người vừa đi học vừa đi làm có thể theo học.

Công ty Liên Kết Mới cung cấp dịch vụ thiết kế website cho website tuyển sinh này

Leave A Reply