Có thay đổi gì trong kì thi THPT 2017 ?

0

Sắp tới trong kì thi THPT quốc gia 2017 sẽ có những thay đổi mới, đây là thông tin do Bộ giáo dục đưa ra sau khi kết thúc kì thi THP và đại học năm 2016. Sẽ có nhưng thay đổi gì và có tác động tới việc thi cử và con đường tương lai của các em học sinh như thế nào là vấn đề xã hội luôn quan tâm theo dõi.

ki-thi-thpt-1

Thay đổi trong Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPH và CĐ-ĐH 2017.

  • Theo dự thảo của Bộ giáo dục thì mỗi tỉnh thành/ thành phố trực thuộc trung ương sẽ tổ chức một cụm thi THPT chung cho tất cả thí sinh tham dự. Sở giáo dục sẽ chỉ đạo và bố trí địa điểm sao cho thuận lợi cho tất cả thí sinh trên địa bàn.
  • Học sinh sẽ thực hiện tất cả 5 bài thi cho kì thi quan trọng này, trong đó 3 bài thi vế Toán học, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ là bắt buộc, cùng với 2 bài thi thuộc khối môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Ngoài môn Ngữ văn thì tất cả các môn còn lại sẽ thi trắc nghiệm
  • Xét tốt nghiệp THPT sẽ theo tỷ lệ 50-50. Nghĩa là không chỉ xét kết quả học tập năm lớp 12 mà sẽ xét cae quá trình 3 năm học cấp 3 của học sinh.
  • Điều kiện bắt buộc để được xét công nhận tốt nghiệp THPT đối với thí sinh giáo dục THPT thì thi 4 môn gồm 3 môn Toán-Văn-Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn. Thí sinh giáo dục thường xuyên thì thi 3 môn gồm 2 bài Toán-Văn và 1 bài thi môn tự chọn.

ki-thi-thpt-2

Những thay đổi trong Dự thảo đã gây ra nhiều luồng dư luận trái chiều trong xã hội. Mọi người đều đồng ý với phương án thi 5 môn nhưng vấn đề thi trắc nghiệm cả 4 môn trừ Ngữ Văn lại nảy sinh nhiều tranh cãi. Có phụ huynh, giáo viên và chuyên gia giáo dục cho rằng thi trắc nghiệm cả 4 môn, nhất là môn thuộc Khối xã hội sẽ không đánh giá đúng năng lực của thí sinh, cũng có nhiều chuyên gia có quan điểm ngược lại ý kiến này.

Nhiều câu hỏi đặt ra cho Dự thảo kì thi THPT 2017 là những thay đổi này có thực sự giảm được áp lực thi cử cho các em học sinh mà theo phương hướng mà ngành giáo dục nước ta đang đề ra hay lại càng tăng thêm. Nếu thực hiện theo đúng như dự thảo thì sẽ gây ra lung túng cho việc xét tuyển sinh viên cho các trường chuyên nghiệp. Vấn đề lúng túng này là do các trường chuyên nghiệp vẫn xét tuyển theo các khối truyền thống là A,B, C,D, nếu tổ hợp bài thi khối tự nhiên và xã hội thì khi xét tuyển sẽ khó cho các trường này.

Những câu hỏi chưa có câu trả lời thoả đáng ở trên vẫn luôn là nỗi lo lắng và băn khoăn cho kì thi THPT năm tới cho những ai quan tâm.

Leave A Reply