Dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản mà chúng ta nên biết

0

Bệnh hen phế quản hay bệnh hen suyễn là tình trạng mà trong đó đường hô hấp của bạn bị thu hẹp lại có thể là do nguyên nhân phế quản bị sưng hoặc bị viêm. Do có nhiều  chất dịch nhầy trong phế quản, nên người bị hen phế quản  thường cảm thấy khó thở, thở khò khè, hoặc muốn ho để tống các chất dịch nhầy ra ngoài.

benh-hen-phe-quan

Bệnh hen phế quản là gì?

Bệnh hen phế quản (hay còn gọi là bệnh hen suyễn) là một dạng bệnh lý mãn tính ảnh hưởng đến đường đi dẫn khí của phổi. Bệnh khiến cho phế quản hoặc đường dẫn khí trở nên nhạy cảm với những các tác nhân khác nhau.

Ở bệnh nhân khi  mắc bệnh hen phế quản thì đường dẫn khí ở phổi dễ bị viêm và khi bị kích thích bởi các tác nhân bên trong hay các tác nhân bên ngoài môi trường sẽ làm cho đường thở bị phù nề và ứ đờm trong cổ họng. Lúc này thì các cơ quan  đường dẫn khí sẽ thắt chặt lại (co thắt phế quản) làm phế quản hẹp hơn nữa, làm cản trở quá trình lưu thông không khí vào cơ thể, khi thở ra khiến người bệnh có những cảm giác khó thở.

Hen phế quản là một loại bệnh mãn tính nên người bệnh phải chung sống với nó suốt cuộc đời. Tuy bệnh hen phế quản không được chữa khỏi hẳn được nhưng bệnh nhân hoàn toàn có thể kiểm soát nó nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bệnh nhân bị  hen suyễn có thể hồi phục đến khi ít lên cơn hen hơn, cơn hen xảy ra không quá nặng như ban đầu, nếu được điều trị đúng phương pháp và đúng thuốc.

Nguyên nhân gây ra bệnh hen phế quản

Nguyên nhân và cơ chế sinh ra bệnh hen khá phức tạp, dưới  đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh hen phế quản:

– Tuổi tác:  Bệnh hen phế quản thường gặp ở những người dưới 18 tuổi, trẻ em mắc bệnh hen phế quản chiểm tỷ lệ  30%, trong khi người lớn chỉ chiếm tỷ lệ  5 đến 6%.

– Ô nhiễm môi trường: Khói, bụi, vi khuẩn, nấm mốc, hoặc các mùi nặng như keo, sơn công nghiệp là tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Môi trường ngày ô nhiễm là một trong những nguyên nhân gây ra sự gia tăng của bệnh hen phế quản tại các nước đang nước phát triển.

– Dị ứng: Hen phế quản còn có thể khởi phát do bị dị ứng như dị ứng thời tiết, dị ứng với những thực phẩm hải sản, hay dị ứng với phấn hoa…

– Thức ăn: Chất sulfite có trong khẩu phần ăn uống như các thực phẩm đóng hộp, đồ khô, cà chua chế biến cũng có thể gây ra cơn hen suyễn.

– Thuốc lá: Thuốc lá gây kích ứng đến đường dẫn khí vào phổi và làm cho đường dẫn khí của bạn trở nên hẹp hơn so với người bình thường.

– Do dùng thuốc: Có một số loại thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây ra hen phế quản như: aspirin, thuốc cảm, các thuốc không steroid.

– Các yếu tố bên trong cơ thể: Do áp lực công việc căng thẳng, hay là do  stress, hoặc đang mắc phải một số bệnh như bệnh dạ dày, đường ruột.

benh-hen-phe-quan

Triệu chứng của bệnh hen phế quản

– Thở khò khè: Tiếng rít thường nghe được khi thở ra.

– Ho: Ho có thể kéo dài và thường hay xảy ra, cũng là dấu hiệu nặng của cơn hen suyễn ban đêm, rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác. Đặc biệt là ở tại Việt Nam, một số bệnh nhân bị ho do hen suyễn được chẩn đoán nhầm là viêm phế quản, viêm họng hay thậm chí còn được chẩn đoán là ho lao. Một số bệnh nhân bị hen suyễn chỉ có biểu hiện duy nhất là ho, đặc biệt là vào nửa đêm và rạng sáng.

– Nặng ngực: Cảm giác giống như lồng ngực mình bị bóp chặt.

– Khó thở: Thở thấy rất khó khăn, đặc biệt là khi thở ra.

– Tăng tiết dịch: Có đờm trắng, loãng.

Trên đây là các triệu chứng thường gặp ở trẻ em và cả với người lớn khi mắc bệnh hen phế quản. Ngoài ra đối với trẻ em còn có thêm một số triệu chứng khác như là: Chảy nhiều nước dãi, hay là bé biếng ăn, không muốn hoạt động vui chơi. Chúng ta cần chú ý đến các biểu hiện khác lạ của bé để có thể phát hiện sớm mới giúp điều trị căn bệnh này được hiệu quả.

 

Leave A Reply