Du học sinh Việt Nam thích công việc làm thêm làm đồng áng.

0

Khá nhiều du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc hiện nay thích công việc làm đồng để kiếm thêm thu nhập. Bởi chỉ cần một ngày vất vả ngoài đồng là sinh viên sẽ được trả tới 2 triệu đồng (tính ra tiền Việt), lại còn được miễn phí 3 bữa cơm nữa, do đó rất nhiều sinh viên Việt ở đây lựa chọn công việc làm thêm thú vị này.

Du học sinh Việt Nam thích làm đồng kiếm thêm tiền.

Một bạn du học sinh Việt Nam tên Ly đã học ở Daegu (Hàn Quốc) được 1 năm, Ly đã trải qua nhiều công việc làm thêm như làm phục vụ trong nhà hàng thịt nướng, thu tỏi, trồng tỏi, hái táo, hái đào. Chia sẻ về các công việc làm thêm của mình thì du học sinh này cho biết cô thích làm đồng nhất vì thu nhập tốt, tuy công việc vất vả nhưng không gò bó như công việc làm thêm khác.

Ly kể về công việc làm thêm gần nhất của cô là thu hoạch tỏi: Vụ mùa thu hoạch chính từ tháng 5 đến tháng 7. Ly đến nông trại từ sáng sớm, cô dậy tầm 5h sáng và lên xe buýt tới chỗ làm để kịp giờ làm lúc 6h. Cô làm đồng suốt 12 tiếng nhưng cả ba bữa sáng, trưa và chiêu đều được phục vụ các món ăn đặc trưng như kimbap, bánh gạo.

du-hoc-sinh-viet-nam-1

Khi làm việc ngồi trên một chiếc ghế con hoặc ngồi bệt rồi bắt đầu công việc, chủ của nông trại cũng làm cùng những người làm thuê, hướng dẫn họ cách thu hoạch tỏi. Cây tỏi là một thực phẩm quan trọng có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh cao nên người Hàn thường ăn sống hay dùng chế biến trong nhiều món ăn. Vì vậy mà tỏi được trồng rất nhiều.

Tại Hàn Quốc có quy định về thời gian làm thêm chi sinh viên chỉ 20-18 tiếng 1 tuần, du học sinh Việt Nam muốn làm thêm đúng luật cần đăng ký ở Cục xuất nhập cảnh. Công việc hái tỏi mỗi giờ được trả 700 won, tương đương 140 ngàn đồng tiền Việt nên Ly chỉ làm được vào cuối tuần bởi vướng lịch học. Một ngày công thu hoạch tỏi Ly được trả ít nhất khoảng 1,8 triệu đồng, Ly tiết kiệm tiền để trả tiền nhà sau khi đã chia với bạn cùng phòng là khoảng 34 triệu 1 năm.

Ngoài tỏi thì tại Deagu còn có nhiều nông trại khác trồng các loại hoa quả như táo, dưa lê và đào, nho. Sinh viên có thể kiếm việc làm thêm ở các nông trại này như đi thu hoạch quả để kiếm thêm thu nhập, vì vào vụ thu hoạch họ cần thuê rất nhiều người làm công.

Công việc hái hoa quả khá vất vả nhưng không nguy hiểm, sinh viên đeo bao tay và trèo lên cây hái quả, cay rất thấp nên không lo ngã. Thu hoạch xong họ sẽ cùng chủ nông trại mang hoa quả ra bán ở ven đường, đây chính là một trải nghiệm thú vị cho các du học sinh Việt Nam bởi rất nhiều bạn chưa từng làm việc đồng áng, được hái quả và bán nhữn trái cây tươi ngon do tự tay mình hái bao giờ.

du-hoc-sinh-viet-nam-2

Do các nông trại tuyển nhân công làm thêm không yêu cầu nói giỏi tiếng Hàn nên nếu bạn sinh viên nào muốn cải thiện vốn tiếng Hàn của mình thì hãy bỏ qua công việc này. Những cửa hàng thịt nướng hay các cửa hàng đồ ăn khác sẽ phù hợp hơn, bởi yêu cầu tuyển người ở đây cao hơn, công việc áp lực hơn nhưng cũng được trả nhiều tiền công hơn. Mức lương cơ bản ở Hàn Quốc là 6030 won, nghĩa là bạn sẽ được trả khoảng 120 ngàn đồng 1 tiếng, song nhiều cửa hàng ép sinh viên nước ngoài chỉ còn có 100 ngàn đồng/ 1 tiếng. Làm việc tại các cửa hàng thịt nướng hay quán ăn bạn sẽ học được nguyên tắc làm việc và tính quy củ của người Hàn.

Nhiều bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn thích công việc làm đồng áng như thu hoạch tỏi, trồng tỏi, thu hoạch đào, táo, nho hơn vì thoải mái, được hít bồng không khí trong lành, các bài học về nông sản. Nhưng dù làm công việc làm thêm, trong môi trường nào thì bạn đều cần chăm chỉ và nghiêm túc. Hơn nữa công việc giúp bạn kiếm được tiền trang trải cuộc sống và biết cách coi trọng sức lao động và đồng tiền mình làm ra.

Leave A Reply