Học công nghệ thông tin nên chọn quản trị mạng hay lập trình viên

0

Ngành công nghệ thông tin luôn là một ngành hot nhất nhì hiện nay. Bạn đã biết học công nghệ thông tin ra trường làm gì. Thực tế thì tốt nghiệp ngành này sinh viên có rất nhiều lựa chọn công việc như: lập trình viên, quản trị mạng, tester, thiết kế đồ họa… Nhưng nhiều bạn vẫn phân vân nên học quản trị mạng hay lập trình viên. Sau đây sẽ là những tư vấn giúp bạn có thêm cơ sở đưa ra lựa chọn của mình.

Quản trị mạng (network administrator) là làm gì?

Nhân viên quản trị mạng (QTM) là người có nhiệm vụ thiết lập, cấu hình một hệ thống mạng máy tính; điều chỉnh hiệu năng hoạt động hệ thống máy tính luôn trơn tru, vận hành tốt; bảo trì mạng máy tính thường xuyên, giải quyết những sự cố mạng có thể xảy ra và nắm được các phương pháp để bảo vệ mạng trước nguy cơ của  virus, worm, trojan, spam, cũng như các biện pháp chống xâm nhập, ăn cắp thông tin, phá hoại của hacker…

Học công nghệ thông tin nên chọn quản trị mạng hay lập trình viên

Công việc của network administrator

Thông thường tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp sẽ có những công việc và số lượng nhân viên mạng phù hợp. Những mô hình lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, các công ty về lĩnh vực thương mại điện tử cần tới một đội ngũ nhân viên nghề này với con số tới vài chục, thậm chí là hàng trăm. Doanh nghiệp quy mô vừa sẽ cần khoảng 4-5 người, các doanh nghiệp nhỏ cũng cần ít nhất một nhân viên chuyên phụ trách hệ thống mạng.

Cùng tùy thuộc vào lượng nhân viên mà công việc của người QTM sẽ khác nhau. Càng làm việc ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ bạn càng phải “biết tuốt”. Tại các công ty lớn nhiều nhân viên mạng, sẽ là một người hoặc một nhóm người chuyên biệt một nhiệm vụ..

Lập trình viên (developer) là ai?

Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính. Bằng cách thao tác các đoạn mã trên các công cụ lập trình, họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính. Các ngôn ngữ lập trình chủ yếu là: Java, C++, php, Asp, ASP.Net, Visual Basic.net và C#.

Học công nghệ thông tin nên chọn quản trị mạng hay lập trình viên

Công việc của lập trình viên

Công việc của người lập trình được gọi là software engineering. Để làm ra một phần mềm, trước hết người ta phải tạo ra một “bản thiết kế” (framework), mỗi lập trình viên đảm nhiệm một phần việc. Sau khi hoàn thành các phần được kết nối lại tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Lập trình viên được ví là những thợ “coding” (người ngồi gõ những dòng lệnh (code) trên máy tính), làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên các công cụ lập trình.

Tố chất cần thiết khi theo quản trị mạng và lập trình viên

Bất kỳ nghề nào cũng cần phải có những tố chất nhất định. Với một lĩnh vực công nghệ như công nghệ thông tin bạn cũng cần có những tố chất nhất định để phù hợp. Dù chọn học công nghệ thông vì nghề quản trị mạng hay lập trình viên bạn cũng cần có tố chất sau:

  • Tiếp cận vấn đề có thứ tự và luôn chú ý tới chi tiết
  • Làm việc nhóm
  • Làm việc một mình trong thời gian dài
  • Thực hành thường xuyên

Qua những chia sẻ trên đây về lựa chọn học quản trị mạng hay lập trình viên. Hi vọng bạn đọc đã có tìm ra được cho mình câu trả lời thích hợp. Cả hai lựa chọn này đều là những nghề hot nên rất khó để quyết định làm gì. Nhưng quan trọng hơn cả việc lựa chọn nghề gì là bạn phải học gì. Để theo được nghề bạn phải học công nghệ thông tin. Và lĩnh vực công nghệ này không phân biệt là bằng cao học, đại học hay cao đẳng công nghệ thông tin. Nên sau khi có tấm bằng bạn có kỹ năng để tự tin xin việc và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình.

Nơi nhận hồ sơ đăng ký học và tư vấn chương trình học tại địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội; Điện thoại: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Leave A Reply