Khi việc tốt không mang lại những điều tốt

0

Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng dành những điều tốt để có thể giúp đỡ mọi người. Hãy nhớ rằng sử dụng nó đúng lúc, đúng nơi và đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao. Còn không thì dường như nó lại đi lệch hướng so với những dự kiến của bạn.

Giải quyết những vấn đề của người khác

Mọi người sẽ đến với bạn để được nhận sự giúp đỡ và tư vấn vì bạn có chuyên môn, kiến thức hoặc những kỹ năng giỏi mà họ luôn muốn khai thác. Nếu bạn xem như đó là điều bình thường cũng không đáng kể, thì có vẻ như rất dễ dàng và đơn giản để có thể đưa ra câu trả lời hoặc làm giúp họ.

Tuy nhiên, bạn đã làm mất một cơ hội để họ có thể học hỏi kinh nghiệm mới và chắc chắn sau này họ sẽ tiếp tục quay lại tìm bạn nhờ giúp đỡ với những khó khăn tương tự. Đôi khi sự giúp đỡ đồng nghiệp sẽ khiến bạn bị quá tải trong công việc, bạn sẽ lấn sân sang vai trò của các thành viên khác hoặc đang tự vắt kiệt sức lực của mình.

khi-viec-tot-khong-mang-lai-nhung-dieu-tot-1

Cung cấp sự trợ giúp không cần thiết

Phải tiếp nhận những sự giúp đỡ khi không mong muốn, không cần thiết hoặc không theo yêu cầu cũng sẽ tạo ra một cảm giác phiền toái. Đôi khi họ cũng chỉ muốn được giải tỏa cảm xúc của bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn không được đề nghị để đưa ra lời khuyên thì hãy nhớ đừng vội vàng và uá nhiệt tình, tự ý lao vào giải quyết vấn đề của người khác vì nó không thật sự cần thiết và đôi khi còn kết thúc bằng những cảm giác bực bội và khó chịu của đối phương.

Trì hoãn quyết định

Thu thập cách nhìn đa chiều để trước khi đưa ra một quyết định có vẻ là ý tưởng hay. Nhưng nếu bạn đưa ra yêu cầu để cần được ai đó tư vấn, rồi sau đó không xem xét đến thì tình huống sẽ này nói lên điều gì? Mong muốn được bao hàm hết mọi thứ quả là quá sức. Luôn đòi hỏi tất cả mọi người phải cho ý kiến trong mọi quyết định đều là phí phạm thời gian của người khác và có thể khiến công ty sẽ tuột mất những cơ hội tốt.

khi-viec-tot-khong-mang-lai-nhung-dieu-tot-2

Vậy bạn có đang tử tế quá mức cần thiết không?

Hãy tự nhìn nhận lại bản thân, nếu nhận thấy mình có những biểu hiện hoặc xu hướng hành động sau thì quả thực là bạn đang cho đi những sự giúp đỡ không phù hợp:

–      Luôn đặt nhu cầu của người khác lên trước nhu cầu của chính mình

–      Vẫn tiếp tục tham gia những hoạt động mặc dù bản thân không muốn

–      Căng thẳng và áp lực vì những thứ không đáng lo nghĩ

–      Luôn muốn có sự công bằng và bao quát tất cả mọi thứ

Để xóa bỏ tình trạng tử tế quá mức cần thì hãy tham khảo một quy trình dưới đây có thể giúp bạn giữ được mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình với hiệu quả làm việc tốt hơn:

1.         Hãy tập trung lắng nghe

2.         Phản ứng cùng với sự đồng cảm

3.         Bày tỏ ý kiến và quan điểm của bản thân

4.         Đưa ra những gợi ý hay lời khuyên

5.         Trợ giúp và cùng tham gia giải quyết vấn đề

Leave A Reply