Liệu theo nghề đầu bếp có tương lai không?

0

Như chúng ta đã biết du lịch và ẩm thực luôn là hai khía cạnh đi kèm với nhau. Du lịch phát triển kéo theo những nhu cầu về ẩm thực phát triển. Khi đó con người không chỉ có nhu cầu ăn no mà họ còn muốn ăn ngon. Vì nhu cầu này mà nghề đầu bếp là một nghề hot. Vậy bạn đã biết về tương lai nghề bếp hay còn đang băn khoăn nghề đầu bếp có tương lai không? Hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

Nghề bếp – một nghề đầy áp lực

Chúng ta đều nghĩ đầu bếp chỉ có nấu ăn là công việc nhàn nhã. Tuy nhiên, đây lại hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm. Đầu bếp thực ra cũng phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ nhiều phía. Phải có rất nhiều đam mê và cố gắng mới giúp cho người đầu bếp vượt qua được áp lực. Thường họ phải đối mặt với những áp lực sau:

  • Chuyên môn: Phải có chuyên môn vững vàng thì mới sáng tạo và chế biến những món ăn ngon, hấp dẫn. Vì vậy, dù hoạt động trong nghề được bao lâu đi chăng nữa, một người đầu bếp thực thụ luôn nổ lực hoàn thiện mình để làm hài lòng mọi thứ.
  • Sức khỏe: Tính chất công việc đầu bếp là phải hoạt động linh hoạt, nhạy bén mọi bộ phận trên cơ thể, từ tay chân cho đến mắt, mũi, miệng,…Nghề này đòi hỏi bạn phải là người khỏe mạnh, không có dị tật. Đối với nghề đầu bếp, sức khỏe là điều kiện để hành nghề.
  • Công việc: Vào mùa cao điểm nhiều yếu tố sẽ khiến đầu bếp căng thẳng. Mà để tạo ra được món ăn ngon hoàn hảo thì đầu bếp phải tính tỉ mỉ và cẩn thận. Khi đó, tinh thần vững vàng, kỹ năng xử lý tình huống nhạy bén là những yếu tố cần thiết của đầu bếp.
  • Cạnh tranh trong nội bộ nghề: Giữa các đầu bếp thường quyết đấu ngầm để thể hiện đẳng cấp với nhau. Yêu cầu người đầu bếp phải không ngừng nâng cao tay nghề và xử lý khéo léo trong giao tiếp để hạn chế xung đột không đáng có.
  • Ngoại ngữ: Một trong những tiêu chí tuyển dụng của nhiều nhà hàng khách sạn là ngoại ngữ. Thiếu ngoại ngữ là bạn đã đánh mất đi nhiều cơ hội thăng tiến và công việc tốt.
  • An toàn trong lao động: Các công, dụng cụ trong bếp đều mang lại nguy cơ tai nạn, cháy nổ là vô cùng cao. Nó yêu cầu người đầu bếp phải hết sức cẩn thận, chú ý an toàn trong khi làm việc.

Liệu bạn đã biết nghề đầu bếp có tương lai không hay chưa?

Nghề đầu bếp có tương lai không?

Một khi đã thực sự yêu nghề, có đam mê, năng lực, kỹ năng và sự quyết tâm,… thì những áp lực kể trên sẽ là chuyện nhỏ. Tương lai nghề đầu bếp nhất định sẽ mang lại cho bạn nhiều hơn những gì đã mất.

Đầu bếp là một nghề đang rất hot. Sinh viên ra trường rất dễ kiếm được một công việc phù hợp với bản thân. Hiện nay, đầu bếp cũng có chế độ đãi ngộ khá tốt. Thu nhập của nhân viên bếp và đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn dao động từ 4 – 6 triệu đồng/tháng. Nếu tính các khoản phí hỗ trợ và tiền tips thì mức thu nhập sẽ còn cao hơn. Sau 1-2 năm, lương của bạn có thể tăng lên 5 – 8 triệu đồng/tháng. Đạt trình độ, kinh nghiệm lâu lăm hoặc giữ quản lý, bếp trưởng hay làm việc trong các nhà hàng, khách sạn nước ngoài lương có thể lên tới vài ngàn đến vài chục ngàn USD.

Liệu bạn đã biết nghề đầu bếp có tương lai không hay chưa?

Khi đã biết nghề bạn có thể ứng tuyển ở nhiều nơi khác nhau như: tại nhiều nhà hàng, khách sạn từ địa phương cho đến thành thị, từ trong nước cho đến quốc tế, được giao lưu văn hóa, nâng cao tay nghề với nhiều đầu bếp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, được tham gia các cuộc thi, hội nghị quảng bá ẩm thực của chính bạn, của nơi bạn làm việc nói riêng và của cả đất nước Việt Nam nói chung. Mặt khác, được sử dụng tấm bằng hay chứng chỉ bếp trưởng, quản lý của mình để khẳng định thương hiệu nhà hàng hoặc nâng hạng sao khách sạn.

Có điều kiện cần và đủ bạn cũng có thể mở một cơ sở ăn uống cho riêng mình. Bạn có trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm và các mối quan hệ,…việc tự kinh doanh sẽ là một thành công cho bạn.

Ở trong nước hiện nay nghề đầu bếp được đào tạo chuyên sâu ở trình độ cao đẳngtrung cấp. Đồng thời với những người đã tốt nghiệp trung cấp trở lên cũng có cơ hội học văn bằng 2 nấu ăn. Do đó, theo nghề đầu bếp chưa bao giờ là sợ muộn hết.

Qua những chia sẻ trong bài viết, hi vọng bạn đã tìm được câu trả lời nghề đầu bếp có tương lai không. Thực tế đã chứng minh lựa chọn nghề bếp là một lựa chọn đầy hứa hẹn trong tương lai. Và nấu thang đầu tiên giúp bạn bước vào nghề nhanh hơn chính là đăng ký học nấu ăn với hệ đào tạo phù hợp.

Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký học và tư vấn tại địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội; Điện thoại: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Leave A Reply