Tìm hiểu về ngành công tác xã hội là gì, ra làm gì

0

Ngành công tác xã hội vẫn còn là một ngành khá mới nên có rất nhiều người cảm thấy là lẫm khi nghe đến cái tên này. Vậy ngành công tác xã hội là gì, học ngành này ra trường làm nghề gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Công tác xã hội (CTXH) đã có lịch sử phát triển từ rất lâu đời. Nghề này đặc biệt phát triển ở các nước châu Â, Mỹ,… Trong những năm gần đây, CTXH dần được phát triển mở rộng hơn ở Việt Nam vì những vai trò và đóng góp của ngành này trong sự phát triển nền tảng xã hội ở nước ta. Thực tế là nghề này đang cần số lượng lớn lao động bởi còn mới nên rất ít người biết. Những người biết đến thì hầu hết lại là làm vì tình thương mà chưa được đào tạo. Vì thế khó khăn của ngành này chính là nhân sự có nghề. Có thể khẳng định rằng cơ hội việc làm cho sinh viên đại học, cao đẳng CTXH và trung cấp là như nhau. Nhưng trước hết bạn cần biết ngành này là gì và làm gì?

Công tác xã hội là gì?

Về định nghĩa công tác xã hội là một nghề có vai trò giúp đỡ, hỗ trợ và tạo điều kiện cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, gặp khó khăn và khó hòa nhập với cộng đồng. Làm CTXH bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với những người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người có bệnh nan y,… Những nhân viên CTXH được ví như những "vị tiên". Họ mang trong mình sứ mạng hàn gắn những rạn nứt của xã hội, giảm thiểu dự bất bình đẳng trong xã hội và hướng đến sự bền vững, nhân văn, nhân ái.

Tìm hiểu về ngành công tác xã hội là gì, ra làm gì

Hiểu một cách đơn giản hơn, CTXH là một nghề có vai trò cung cấp những dịch vụ cho con người, là người phụng sự xã hội, phục vụ cho những người cần giúp đỡ, che chở và hỗ trợ,… Chính vì vai trò này mà nhân viên CTXH cần được đào tạo có chuyên môn để làm trọn vai trò bổn phận của mình. Không những chuyên môn giỏi mà làm nghề này bạn cần có kỹ năng mềm giỏi nữa. Đồng thời có kiến thức hiểu biết về xã hội. Những kiến thức này giúp bạn thấy hiểu được hoàn cảnh, sức khỏe của người cần chăm sóc. Có kỹ năng giao tiếp tốt bạn dễ dàng tiếp cận, nắm bắt tâm lý từ đó hỗ trợ giúp họ hòa nhập với cuộc sống.

Học ngành công tác xã hội ra làm gì?

Tốt nghiệp ngành học này, sinh viên có thể làm việc trong các tổ chức kinh tế – chính trị – xã hội, tổ chức đoàn thể quân chúng từ trung ương đến địa phương. Nắm giữ những vị trí như cán bộ ủy ban các cấp,cán bộ đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội chữ thập đỏ,… trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa -xã hội, giáo dục,…Sinh viên có nhiều lựa chọn nơi làm việc như:

Tìm hiểu về ngành công tác xã hội là gì, ra làm gì

  • Làm CTXH tại doanh nghiệp trong và ngoài nước: đóng vai trò là người hỗ trợ, tham mưu cho tổ chức, chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên. Bạn sẽ là người kết nối nhân viên với chủ doanh nghiệp thông qua những tham vấn về chế độ đãi ngộ.
  • Làm CTXH tại trường học: Tại trường học nhân viên CTXH sẽ đóng vai trò hạn chế những thói quen xấu của học sinh, giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt,…
  • CTXH tại các bệnh viện: Nhằm hỗ trợ cho các y bác sĩ trong chăm sóc, tư vấn, giới thiệu dịch vụ,… cần đội ngũ nhân viên CTXH chuyên nghiệp.
  • Những cơ quan về cộng đồn ở thành thị và nông thôn: CTXH góp phần xóa đối, giảm nghèo, đẩy lùi tệ nạn xã hội,… đem lại sự chăm sóc công bằng cho người có hoàn cảnh đặc biệt.
  • Các tổ chức phi chính phủ, các trung tâm, dự án nghiên cứu phát triển CTXH.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được ngành công tác xã hội là gì và ra trường làm gì. Tuy còn là một nghề khá mới những hiện nay nước ta đang chú trọng phát triển nghề này. Nếu bạn có lòng nhân ái biết thương người, biết lắng nghe và thấu hiểu hoàn cảnh của người khác,… lại không ngại khó ngại khổ đam mê với nghề thì tại sao không đăng ký học ngành này?

Leave A Reply