Tố chất đáp ứng yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch

0

 

Bạn muốn đi du lịch không mất tiền, muốn được khám phá nhiều miền đất mới và có nhiều mối quan hệ lại vừa được trả mức lương cao,…Đó là những điều bạn sẽ được khi trở thành hướng dẫn viên du lịch. Nghề hướng dẫn viên du lịch đang là nghề rất hấp dẫn đặc biệt là với những bạn trẻ thích đi du lịch. Vậy bạn đã hiểu hết về nghề này chưa. Tố chất nào sẽ phù hợp với yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch. Hãy tham khảo những thông tin trong bài viết này nhé.

Hướng dẫn viên du lịch là ai?

Hướng dẫn viên (HDV) du lịch là người sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích cho du khách các di sản văn hóa, thiên nhiên của một vùng cụ thể. Nói cách khác, HDV du lịch là người thực hiện các điều khoản được trong hợp đồng, giúp du khách hiểu biết thêm về điểm đến thông qua chuyến đi và bài thuyết minh. Theo luật du lịch hiện nay, để trở thành hướng dẫn viên du lịch bạn phải có kỹ năng và nghề này đòi hỏi bạn phải tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng du lịch sẽ có nghiệp vụ. Tuy nhiên những bạn đã học trái ngành cũng hoàn toàn có thể theo đuổi nghề này dù đã học trái nghề với chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch.

Tố chất đáp ứng yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch

Hiện tại, ngành du lịch đang là ngành kinh tế được chú trọng phát triển mũi nhọn. Hướng dẫn viên đóng vai trò hết sức quan trọng là nguồn nhân lực chính. Khi làm công việc của mình, HDV phải tạo mối quan hệ từ các nguồn khách hàng khác nhau để thu hút du khách. Đồng thời họ sẽ là người bạn đồng hành của du khách xuyên suốt trong quá trình tham quan, từ các hoạt động ăn uống, nghỉ ngơi, mua sắm… Họ đại diện, đứng ra giải quyết, dàn xếp và xử lý mọi tình huống xảy ra bất ngờ cuộc hành trình. Thông qua hoạt động du lịch họ giúp truyền tải thông tin, quảng bá hình ảnh thương hiệu về du lịch quốc gia cho doanh nghiệp, địa phương. Từ những phản ánh của du khách, HDV sẽ nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng.

Yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch

Với nhu cầu nguồn lực nhằm phát triển du lịch, HDV du lịch là một nghề hot hiện nay. Để theo đuổi nghề này bạn phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:

– Vì là người đại diện cho công ty, doanh nghiệp, đại diện cho đất nước đón tiếp du khách. Hãy luôn chắc chắn về những thông tin cung cấp cho du khách. Và tuyệt đối không được đưa tin sai lệch, vi phạm chính trị

– Không được sai hẹn, trễ giờ bởi điều này sẽ tạo ấn tượng ban đầu không tốt cho du khách và thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, không nghiêm túc trong công việc. Đối với một ngành dịch vụ thì sự hài lòng của khách hàng chính là yếu tố sống còn. Vậy nên hãy nhớ tiêu chí “khách hàng là thượng đế”.

– Am hiểu tường tận các điều luật của quốc gia, quy định và tiêu chuẩn tại địa phương, điểm tham quan để du khách không vi phạm trong chuyến du lịch.

– Không được say xe là yêu cầu cơ bản và nhất thiết của người HDV. Thường xuyên di chuyển trên những đoạn đường dài ngắn khác nhau mà vẫn giữ tốt tinh thần và sự nhiệt tình là điều cần phải có ở HDV du lịch.

Tố chất đáp ứng yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch

Trên đây là yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch và những tố chất bạn cần có để phù hợp với nghề này. HDV du lịch có vai trò cực kì quan trọng, quyết định sự thành bại, sống còn của một chuyến đi. Vì vậy, muốn thành công và đứng vững trong thời buổi toàn cầu hóa HDV  phải đáp ứng những yêu cầu trên và đồng thời phải luôn tự tìm hiểu, nâng cao, bổ sung thêm những kỹ năng mới, cần thiết với nghề để hoàn thiện mình, mang lại sự thành công cho doanh nghiệp và sự hài lòng cho du khách.

Leave A Reply