Xu hướng chọn ngành học năm 2018 thay đổi ra sao?

0

Theo đề án tuyển sinh năm 2018, duy chỉ có khối ngành sư phạm sẽ có điểm sàn còn những khối ngành khác thì không áp dụng mức điểm sàn. Điểm đầu vào sẽ do các trường tự quy định. Chính sự thay đổi quy chế tuyển sinh đã khiến cho giới trẻ phải thay đổi suy nghĩ về định hướng nghề nghiệp của bản thân. Xu hướng chọn ngành học năm 2018 thay đổi ra sao? Những nhóm ngành nào được đăng ký nhiều. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nhóm ngành kinh doanh và quản lý, pháp luật

Với nhóm ngành kinh doanh và quản lý, pháp luật vốn là nhóm ngành đã "hot" từ lâu. Tuy nhiên, vì suy nghĩ rằng đây là nhóm ngành đã hot từ lâu nên nhiều thí sinh không còn đăng ký lựa chọn nhóm ngành này. Bởi vậy mà nó trở thành nhóm ngành thiếu nhân lực. Một vài lựa chọn cho nhóm ngành này là: quản trị kinh doanh, kế toán,… Đến năm 2018, thí sinh không lựa chọn ngành học theo số đông mà lựa chọn những ngành học có tiềm năng. Đây là một lựa chọn đúng đắn dần cân bằng nhu cầu nhân lực nhóm ngành này.

Xu hướng chọn ngành học năm 2018 thay đổi ra sao?

Nhóm nhân văn, thông tin, dịch vụ, an ninh

Tưởng chừng như những khối ngành về dịch vụ như du lịch nhà hàng khách sạn mới là những khối ngành được lựa chọn nhiều. Do sự phát triển kinh tế du lịch, chính sách đẩy mạnh du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn mà nhiều thí sinh lựa chọn ngành này. Thí sinh thiên về lựa chọn ngành quản trị khách sạn và hướng dẫn viên du lịch vì nhiều lý do hấp dẫn. Ngoài ra, ngành dịch vụ về các vấn đề xã hội như công tác xã hội cũng rất được chú ý. Nhóm ngành dịch vụ công tác xã hội vốn ít được chú ý thậm chí nhiều người còn chẳng biết đến. Đó là lý do ngành này rơi vào tình trạng "thiếu thợ". Có thể nói, thí sinh thế hệ mới đã rất sáng suốt khi lựa chọn những khối ngành dịch vụ này.

Xu hướng chọn ngành học năm 2018 thay đổi ra sao?

Bên cạnh dịch vụ, nhóm ngành về nhân văn, khoa học xã hội và hành vi, báo chí và thông tin, môi trường và bảo vệ môi trường, An ninh quốc phòng cũng trở thành nhóm ngành được đăng ký đông. Hầu hết đều là nhóm ngành nhiều người cho là sẽ thất nghiệp mà thực tế lại minh chứng một kết quả hoàn toàn ngược lại.

Nhóm ngành công nghệ, kỹ thuật, nông lâm ngư nghiệp, thú y

Nếu nói về những ngành về máy tính như sửa chữa lắp ráp máy tính, hay công nghệ thông tin chắc hẳn ai cũng nhận ra đây là ngành có nhu cầu nhân lựa cao. Chính cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi công nghệ trong nước phải "chuyển mình", đòi hỏi phải phát triển công nghệ thông tin kéo theo các nghề liên quan đến máy tính phát triển. Không chỉ công nghệ, ngay cả điện công nghiệp, kỹ thuật sản xuất chế biến công nghiệp cũng phải thay đổi theo để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Xu hướng chọn ngành học năm 2018 thay đổi ra sao?

Hay những ngành về lĩnh vực nông lâm, thủy sản không mấy được lựa chọn thì nay cũng được "quan tâm" hơn. Thí sinh thường lựa chọn nhiều ở ngành bảo vệ thực vật. Song song với lĩnh vực này là ngành thú y. Để trở thành bác sĩ thú y thí sinh nên đăng ký học đại học thú y. Hiện nay tại các trường đại học cũng có nhiều trường áp dụng hình thức xét tuyển.

Nhìn vào thực tế lựa chọn ngành học của thí sinh có thể thấy, xu hướng chọn ngành năm 2018 đã thay đổi. Thí sinh không dập khuôn theo những ngành học cũ những ngành học theo số đông mà lựa chọn vì nhu cầu xã hội. Điều này chứng tỏ rằng tương lai của thế hệ sinh viên 2018 đang đem lại nhiều hứa hẹn về cơ hội việc làm.

Leave A Reply